• 028 3939 0897
  • info@rensei.com.vn


[VĂN HÓA NHẬT BẢN]
Thơ Haiku – Bài thơ “con ếch” nổi tiếng của thiền sư thi sĩ Matsuo Basho
Bản dịch Tiếng Việt:
” Con ếch ?
Nhảy xuống ao tù
Tiếng nước té.”
?Được mệnh danh là thể thơ ngắn nhất thế giới, thơ Haiku đi vào lòng người không chỉ bởi sự đơn giản của mình, mà còn là vì vẻ đẹp mang tính chiêm nghiệm mà tác giả muốn giấu đi sau nét bút uốn lượn.
?Một bài thơ theo thể thơ Haiku có 3 dòng – 17 âm, dòng đầu và dòng cuối có 5 âm tiết, ôm lấy dòng giữa có 7 âm tiết. Thơ Haiku thường đưa ra hai hình ảnh: Một hình ảnh trừu tượng sống động và linh hoạt, một hình ảnh cụ thể ghi dấu thời gian và nơi chốn. Người đọc cần vận dụng trí tưởng tượng của mình và tìm kiếm sự rung cảm với bức tranh được vẽ nên từ thi sĩ sáng tác Haiku.
?Đọc thơ là một hoạt động có ích cho sự phát triển của não bộ đặc biệt là với trẻ nhỏ. Thơ văn giúp nuôi dưỡng tâm hồn trẻ em, phát triển khả năng ngôn ngữ, kích thích trí tưởng tượng. Việc đọc đi đọc lại còn rèn luyện cho trẻ khả năng ghi nhớ và tập trung hơn. Thơ hay các loại hình nghệ thuật (múa, hát, đàn,…) đều giúp bán cầu não của trẻ phát triển mạnh mẽ trong những năm tháng thơ ấu của mình. Hôm nay ba mẹ hãy dành thời gian để đọc thơ cùng bé nhé! ?‍?‍?‍?

Trân trọng,
Rensei Education Center

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Đăng ký tư vấn và học thử miễn phí