• 028 3939 0897
  • info@rensei.com.vn
Thực chất, việc gen của cha mẹ? ( người thấp, lùn, nhỏ nhắn ) không ảnh hưởng quá nhiều tới việc phát triển chiều cao của trẻ?. Giống như gen của người Nhật Bản?, những năm 1960 người Nhật được biết tới với gen thấp, lùn 150cm-165cm ( hay còn có cái tên người Việt Nam từ xưa đã hay gọi là “ Nhật Lùn “ ). Nhưng cho tới thời gian gần đây, chiều cao trung bình của người Nhật đã tăng từ 175cm – 185cm ⬆️( Theo thông tin thống kê từ các chuyên gia dinh dưỡng Việt Nam ).
Và ấn tượng hơn với chiều cao của một số cầu thủ trong đội tuyển bóng đá️ ⚽ U-23 quốc gia. Chúng ta có thể thấy việc can thiệp về tăng trưởng chiều cao cho trẻ em Việt Nam? từ năm 1995 và tập luyện thể thao ? đã phát huy những hiệu quả ban đầu.
Theo BS Trương Hồng Sơn – viện trưởng Viện Y học ứng dụng, can thiệp để tăng trưởng chiều cao cần thời gian dài hơn ⏱ so với can thiệp điều trị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân. Trong đó dinh dưỡng ?, tập luyện ? và giấc ngủ ? đóng vai trò quan trọng để tăng trưởng chiều cao cho trẻ em.?
– Giấc ngủ,dinh dưỡng và tập luyện liên quan đến sự phát triển chiều cao:
Theo con số công bố, chiều cao trung bình của thanh niên VN thời điểm năm 2016 là 164cm với nam, 153cm với nữ, cao hơn bạn cùng lứa cách đây 25 năm (năm 1993) khoảng 3cm. So với khu vực Đông Nam Á, thanh niên VN chỉ nhỉnh hơn các bạn cùng lứa Indonesia; nam giới thấp hơn bạn cùng lứa tuổi Campuchia 0,4cm, ?nữ giới thấp hơn 0,2cm. So với chuẩn chung của thế giới, thanh niên người VN thấp hơn khoảng 10cm️?.
Tuy nhiên theo BS Trương Hồng Sơn, các thông số chiều cao kể trên đã được đo đạc cách đây 7 năm, khi đó can thiệp cải thiện chiều cao cho trẻ em? (bắt đầu thực hiện từ năm 1994 tại một số xã và triển khai toàn quốc từ năm 1998) chưa phát huy hiệu quả. “Lần đo đạc tới đây là 2019 sẽ cho thấy những kết quả của can thiệp từ 1998 khi triển khai toàn quốc cho đến nay”- Bác sĩ Sơn cho hay.
BS Sơn cũng cho biết sau hơn 20 năm can thiệp, tỉ lệ trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng về cân nặng hiện dưới 15%, giảm 2/3 so với thời điểm bắt đầu can thiệp, nhưng tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng về chiều cao chỉ giảm 1/3.
– Dinh dưỡng:?
Để trẻ phát huy được tối đa tiềm năng về chiều cao, ông Sơn khuyến cáo chế độ ăn của trẻ phải đảm bảo đủ năng lượng và vi chất dinh dưỡng, theo tháp dinh dưỡng từng lứa tuổi.
Ví dụ như lứa tuổi 2-5 tuổi, trẻ cần ăn 120-160 gam gạo? hoặc thức ăn thay thế tương đương mỗi ngày, cùng 150-200 gam trái cây?, rau củ?, 120-150 gam thịt? hoặc 140-160 gam cá?, tôm? hoặc cua?. Mỗi tuần bé cần ăn 2-3 quả trứng?, 30-40 gam dầu hoặc mỡ? (mỗi muỗng cà phê tương đương 5 gam dầu/mỡ) và dưới 3 gam muối/ngày, bên cạnh đó bổ sung thêm sữa cho bữa ăn.?
– Với giấc ngủ ?
Hormone tăng chiều cao sẽ phát huy tác dụng nhất khi trẻ ngủ sâu giấc ở 23h đêm đến 1h sáng⏲ (để ngủ đủ sâu lúc 23h thì các em phải ngủ từ 22h), nhưng trẻ em VN thì hay phải học bài rất khuya, đặc biệt là các cháu ở thành phố và giờ dậy buổi sáng lại theo giờ đi làm của bố mẹ?‍?‍?‍?, nên rất nhiều cháu không được ngủ đủ giấc.
– Chế độ tập luyện:?
Về chế độ tập luyện, ông Sơn cho rằng nên áp dụng chế độ 5+2, tức là 5 ngày thể dục ? và 2 ngày thể thao ⛹️ mỗi tuần, trong đó 5 ngày thể dục là dành 30 phút mỗi ngày để các cháu tập luyện các bài thể dục ? , kết hợp với việc làm việc nhà (trẻ 2 tuổi trở lên là bắt đầu có thể hướng dẫn trẻ làm việc vặt trong gia đình) như xếp bát, xếp đồ ăn, nhặt rau, giặt quần áo… Hai ngày cuối tuần nên dành 30 phút/ngày để rèn luyện thể thao , đặc biệt các môn có thể kéo giãn cơ thể như bơi lội ?, bóng rổ ⛹️, xà…
– Ngoài ra việc dậy thì sớm cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới chiều cao của trẻ trong tương lai:
trẻ dậy thì sớm quá sẽ gây sự cốt hóa các đầu xương và sẽ ngưng phát triển chiều cao sớm. Một trong những yếu tố nguy cơ cho dậy thì sớm là tình trạng béo phì?. Cha mẹ cần có các biện pháp phòng ngừa thừa cân, béo phì ảnh hưởng lên chiều cao của trẻ.
Hi vọng những chia sẻ từ bác sĩ Trương Hồng Sơn sẽ giúp cho các vị phụ huynh có thể chăm sóc cho con em mình tốt nhất.
Mọi chi tiết về phát triển trí não và thể chất của trẻ cha mẹ có thể tham khảo hoặc inbox trực tiếp qua fanpage:
– Toán soroban
– Thí nghiệm khoa học
– Sáng tạo và lắp ráp robot
– Đố vui toán logic
– Khóa học tiếng nhật
– Gia sư tại gia

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Đăng ký tư vấn và học thử miễn phí